Kinh nghiệm khi biên soạn thiết kế và in ấn Kỷ Yếu

Kỷ yếu tuy không phải là một ấn phẩm quảng cáo nhưng cũng cần được quan tâm đúng mức ở phần thiết kế và đặc biệt là khâu biên tập nội dung, để tránh việc cẩu thả về hình thức và nội dung biên tập một cách tràn lan, sai chủ đề và thậm chí bị lợi dụng sai mục đích.

Tự bản chất, kỷ yếu là một hình thức văn bản rất gần gũi, thân thương. Còn gì vui bằng, mỗi khi mở quyển kỷ yếu ra mà nhìn thấy khuôn mặt của đồng chí đồng đội cách đây hơn ba chục năm. Bây giờ người mập người gầy, nhiều vị giờ đây tóc đã bạc trắng, người có bộ tóc mượt mà ngày xưa đã “cuốn theo chiều gió”, phơi cái gáo dừa ra nhìn cũng không đến nỗi tệ, những cô nàng dễ thương ngày xưa nay vòng 2 đã phát… Phía dưới tấm hình của những gương mặt quen thuộc là một chút tiểu sử cá nhân, có số nhà, số điện thoại, và cả địa chỉ email, nick name Chat để tiện liên lạc.

Đi lang thang qua chỗ này chỗ nọ, gọi cho bạn một tiếng, thế nào bạn mình chẳng ra đến đầu xa lộ đón về nhà hầu hạ trăm phần chu đáo.

Những khuôn mặt thân thương trong quyển kỷ yếu cư xử đối đãi với nhau tuy chẳng bằng anh em cật ruột nhưng tình bạn bè đồng đội thân thiết, lòng yêu thương mặn mà đã đi quá giới hạn của những giao tiếp thường tình.

Tuy vậy kỷ yếu cũng có cái mặt trái đau thương của nó và chính cái mặt trái đau thương nàyđã xô đẩy bằng hữu ra bốn phương tám hướng. Đại đa số những người tham gia kỷ yếu đều có một tấm lòng với bạn bè. Tấm lòng đó như chiếc bánh đã bóc lá, chân thành và quý mến, thân thương và đại lượng. Nhưng cũng có một số người, may thay con số này rất ít, đã lợi dụng kỷ yếu như là một cơ hội để huyênh hoang phét lác. Đây chính là tử huyệt duy nhất đã gây nên những chán nản và đổ vỡ đồng thời làm thui chột những người thành tâm thiện chí. Lợi dụng kỷ yếu như là một dịp hiếm có để phô trương, khoe chức khoe của đã là một việc không nên làm. Thế cho nên, trước khi xuất bản quyển kỷ yếu ban biên tập cần chú ý loại bỏ những nội dung này.

Những cuốn sách In Offset mầu mè, được thiết kế trình bầy đẹp mắt, được gọi tên Kỷ Yếu là một vùng trời của kỷ niệm, một biển khơi thân thương của những ngày xưa thân ái. Vậy bằng mọi cách phải gìn giữ cho được và cố gắng triển khai mục đích tốt đẹp và duy nhất này để còn nhìn thấy nhau, tay bắt mặt mừng với tình nghĩa đầy yêu thương, trong sángvà mặn nồng. Giá thành quyển Kỷ yếu khi phát hành sao cho hợp lý cũng là nên điều quan tâm của chúng ta. Vì thế, ban biên tập nên có những trang quảng cáo thương mại, khi in ấn xuất bản chọn lựa phương án giá thấp nhất. Để tất cả chúng ta ai cũng có thể có được quyển Kỷ yếu thân thương.

Cuộc đời “như mây nổi, như gió thổi, như chiêm bao”, không được bắt tay nhau, không được cùng nhau uống ly cà phê vào buổi sớm mai, không được ngồi với nhau nhâm nhi cốc trà vào lúc chiều tà. Mở quyển kỷ yếu ra nhìn những gương mặt thân quen, một thời tự hào, một thời mộng mơ. Sao mà mến yêu đến thế, sao mà gần gũi như vậy. Tình nghĩa đồng đội bạn bè được trải dài trên những trang giấy đốt cháy lá hoa của miền dĩ vãng, an ủi nhau lúc đau ốm khi sa cơ nhỡ vận, chia xẻ những ngọt bùi đãi đằng của cuộc đời. Nhớ nhau, mở quyển kỷ yếu ra hoặc đăng nhập internet vào trang kỷ yếu online, xem cũng phần nào khuây khỏa.

Địa chỉ công ty in ấn tại Hà Nội : Số 27 Hồ Văn Chương, Ngõ 221 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.
Điện Thoại: (+84) 04 7302 8080  *  Fax: (+84) 04 7302 8484  |  Email: [email protected]
Mobile: 0983 82 8800 – 0972750855 – 0962 900 385 – 0967 264 382